Điểm khác biệt giữa non và sữa công thức? Nên dùng sữa non hay sữa công thức?

Nếu tìm hiểu về thị trường sữa, chúng ta sẽ nghe đến sữa non và sữa công thức. Và nếu không tìm hiểu kỹ chúng ta sẽ dễ nhầm lẫn giữa sữa non và sữa công thức. Vậy sữa non và sữa công thức có điểm gì khác nhau? Nên dùng sữa non hay sữa công thức?

Điểm khác biệt giữa sữa non và sữa công thức

Để biết được nên dùng sữa non hay sữa công thức, chúng ta nên biết được những điểm khác nhau giữa 2 loại sữa này.

Đặc điểm

Sữa non là dòng sữa được tiết ra sau 72 giờ sinh, chứa nhiều thành phần miễn dịch và có màu vàng, đặc sánh, khi chạm vào có cảm giác bết dính.

Sữa công thức là dòng sữa được các nhà khoa học nghiên cứu và chế biến dựa trên mô phỏng sữa mẹ và có thành phần chính là sữa nguyên liệu. Loại sữa này không có nhiều thành phần miễn dịch như sữa non của mẹ. Khi được pha với nước ấm thì sữa có màu trắng và lỏng như sữa tươi.

Thành phần

Sữa non có chứa nhiều thành phần nổi bật trong đó nổi bật nhất là các kháng thể giúp tăng miễn dịch cho cơ thể, chống oxy hóa, kháng viêm như IgG, IgM, IgA, IgF1, đạm, khoáng chất, vitamin
Sữa công thức chủ yếu là thành phần sữa nguyên liệu, các chất đạm, béo, đường, khoáng chất.

Ngoài ra, cả sữa non và sữa công thức đều có thể bổ sung thêm thành phần như chất xơ hòa tan, chất béo, vitamin và khoáng chất khác,…

Sữa non

Công dụng

Sữa non tốt hơn sữa công thức về khả năng tăng sức đề kháng và hỗ trợ hệ tiêu hóa vì bên trong sữa non có thành phần Immunoglobulin và lợi khuẩn probiotics. Với các thành phần này, sữa non sẽ giúp cơ thể kháng lại các loại vi khuẩn, virus và tác nhân xâm hại từ bên ngoài và giúp hệ tiêu hóa hấp thụ tốt hơn.

Cũng có khả năng cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể nhưng vì hàm lượng dinh dưỡng và vi chất trong sữa non khá thấp nên công dụng này không mấy nổi bậc.

Sữa công thức thiên hướng về khả năng bổ sung chất dinh dưỡng vì dòng sữa này chứa nhiều thành phần đạm, đường, béo,… giúp cơ thể phát triển qua từng giai đoạn.

Sữa công thức hầu như rất ít hoặc không có thành phần ganglioside nên về mặt phát triển tốt cho trí não, sữa công thức không nổi bậc bằng sữa non.

Mục đích và cách sử dụng

Sữa non vừa cung cấp dinh dưỡng vừa cung cấp chất đề kháng và tăng cường hấp thu cho cơ thể. Sữa non dùng song song với bữa ăn và pha ở nhiệt độ 40 độ C.

Sữa công thức cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, có thể thay thế cho bữa ăn và khi pha phải dùng nước ấm từ 60 – 70 độ C.

Dạng bào chế của sữa

Sữa non và sữa công thức đều có dạng bột mịn và dạng lỏng. Dạng bột mịn phải pha với nước ấm còn dạng lòng thì có thể dùng được luôn.

Riêng đối với sữa non thì có thêm dạng viên nén, dạng cốm. Tuy nhiên dạng cốm có sử dụng nhiệt trong quá trình sản xuất vì thế không bảo toàn được hoạt tính sinh hoạt ban đầu.

Đối tượng sử dụng

Sữa non có thể sử dụng cho trẻ nhỏ, bà bầu, trẻ em đang trong độ tuổi phát triển, người già, người mới ốm dậy,… Có thể dùng một loại sữa cho cùng các đối tượng với dung lượng khác nhau

Sữa công thức thường dùng cho trẻ em, nếu dành cho các đối tượng khác nhau thì cần dùng loại sữa khác nhau, phù hợp với độ tuổi.

Nên sử dụng sữa non hay sữa công thức?

Đây là thắc mắc của rất nhiều mẹ hiện nay khi quan tâm đến việc chọn sữa cho con. Sữa non hay sữa công thức đều là sữa tốt có giá trị dinh dưỡng cao, được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ, qua nhiều giai đoạn và thời gian thì mới cho ra sản phẩm cuối cùng và được kiểm nghiệm kỹ lưỡng mới đưa vào sử dụng.

Vì thế khi đang phân vân về sữa non hay sữa công thức thì cần xác định các yếu tố cần thiết như sau

Sữa non

Mục đích sử dụng: Nếu cơ thể của đối tượng sử dụng chỉ cần cung cấp chất dinh dưỡng hay thay thế bữa ăn hàng ngày thì sữa công thức là phù hợp. Tuy nhiên nếu muốn bổ sung thêm nhiều thành phần lợi khuẩn, tăng sức đề kháng và các chất tốt như sữa mẹ thì có thể bổ sung cho cơ thể bằng sữa non là tốt nhất.

Đối tượng sử dụng: nếu cơ thể trẻ nhỏ ốm yếu, khó hấp thụ, đề kháng yếu hay ốm vặt thì nên bổ sung sữa non sẽ tốt hơn.

Giá thành: có thể hiểu rõ về sữa non và sữa công thức nhưng đôi lúc giá thành cũng làm bạn phải thay đổi suy nghĩ vì sữa non thường đắt hơn nhiều so với sữa công thức.

Với những tiêu chí giống và khác nhau trên đây của dòng sản phẩm sữa non và sữa công thức sẽ giúp mẹ hiểu chi tiết về các đặc điểm của hai dòng sữa nổi bậc này. Để biết con nên dùng sữa non hay sữa công thức, mẹ có thể kiểm tra và quan sát về kích thước, cân nặng, chế độ ăn, sự hấp thu của bé để quyết định dòng sản phẩm nào là tốt nhất và phù hợp nhất cho cơ thể bé nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *