2 loại kính mù màu có thể được lựa chọn để giúp thị lực của bạn

Sai lầm khi nghĩ rằng mù màu chỉ có thể nhìn thấy màu trắng và đen. Lý do là, có nhiều loại mù màu, từ những người không thể nhìn thấy màu xanh lam, đỏ, vàng, đến xanh lá cây. Trên thực tế, có rất ít trường hợp mọi người chỉ nhìn thấy hai màu trắng và đen. Hầu hết không thể nhìn thấy màu đỏ và xanh lá cây. Vì vậy, hiện nay có những loại kính đặc biệt dành cho những người bị mù màu. Họ như thế nào?

Kính dành cho người mù màu

Kính mù màu dành cho những bạn bị mù màu một phần, đặc biệt là màu đỏ và xanh lục. Kính được thiết kế với một thấu kính màu đặc biệt có thể giúp phân biệt rõ hơn màu đỏ và xanh lá cây.

Hãy nhớ rằng những chiếc kính này không thể chữa khỏi bệnh mù màu của bạn vì vấn đề này là một bệnh bẩm sinh. Tuy nhiên, kính mù màu có thể giúp bạn nhìn thấy dải màu rộng và chính xác hơn. Có một số loại kính có thể được sử dụng, đó là:

1. EnChroma

Đây là sản phẩm kính mắt mù màu đến từ California nổi tiếng nhất hiện nay. Theo EnChroma, việc thiếu khả năng nhìn màu xảy ra do sự chồng chéo bất thường của các sóng ánh sáng ở những người bị mù màu.

Các sóng màu này không được bắt đúng cách bởi các tế bào nón, các tế bào trong dây thần kinh mắt có chức năng nhìn thấy màu sắc. Đây là lúc các thấu kính từ EnChroma phát huy tác dụng, chúng giúp giảm bớt sự chồng chéo của các sóng ánh sáng bất thường đó. Vì vậy, những người bị mù màu có thể nhìn thấy nhiều hơn quang phổ ánh sáng mà trước đây mắt không thể nhận thức được.

Ngoài các video khác nhau về thành công của EnChroma được lan truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, vẫn còn rất nhiều tranh cãi về khả năng của những ống kính mắt kính này. Một nghiên cứu liên quan đến 10 người lớn mắc chứng rối loạn thị lực màu xanh đỏ cho thấy những cải thiện về thị lực màu sắc chỉ xảy ra ở hai người. Vì vậy, cần có những nghiên cứu sâu hơn trước khi chúng ta có thể đề cập đến thấu kính EnChroma như một phương tiện cải thiện tầm nhìn màu sắc.

2. Hệ thống hiệu chỉnh màu sắc (CCS)

Không khác nhiều so với kính mù màu của EnChroma, CCS cũng sử dụng các bộ lọc đặc biệt để giúp cải thiện khả năng nhìn màu. CCS được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu cá nhân và bộ lọc cũng có thể được sử dụng trên kính áp tròng.

Điều đó có nghĩa là với sự trợ giúp của những bộ lọc này, một người bị mù màu có thể nhìn thấy màu sắc như một người bình thường? Tất nhiên là không, thị lực màu đỏ và xanh lá cây trở nên tốt hơn khi đeo kính và vẫn không thể phân biệt phổ màu tốt như người bình thường. Bộ lọc cũng sẽ không hoạt động nếu những người bị mù màu toàn bộ đeo.

Vì vậy, để biết được loại kính nào phù hợp với mình, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Lý do là, những chiếc kính này cũng phải được điều chỉnh cho phù hợp với tình trạng của thấu kính mắt của bạn, cho dù bạn cần thêm thấu kính trừ, cộng hoặc ống kính trụ.

Original textContribute a better translation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *