Nuvigil: Công dụng, Cách dùng, Tác dụng phụ, Cảnh báo

Tên chung: armodafinil (ar moe DAF i nil)
Tên thương hiệu: Nuvigil

Nuvigil là gì?

Nuvigil (armodafinil) là một loại thuốc giúp thúc đẩy sự tỉnh táo.

Nuvigil được sử dụng để điều trị chứng buồn ngủ quá mức do ngưng thở khi ngủ, chứng ngủ rũ hoặc rối loạn giấc ngủ làm việc theo ca.

Nuvigil cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Bạn không nên sử dụng Nuvigil nếu bạn đã từng bị phát ban hoặc phản ứng dị ứng do armodafinil hoặc modafinil (Provigil).

Ngừng dùng Nuvigil và gọi cho bác sĩ nếu bạn bị phát ban trên da, bất kể mức độ nhẹ như thế nào. Các dấu hiệu khác của phản ứng nghiêm trọng bao gồm sốt, sưng mặt hoặc lưỡi, lở miệng, khó thở, sưng chân, vàng da hoặc mắt và phát ban da hoặc vết loét phồng rộp.

Trước khi sử dụng Nuvigil, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị bệnh gan hoặc thận, bệnh tim hoặc huyết áp cao, rối loạn van tim, tiền sử bệnh tâm thần, tiền sử nghiện ma túy hoặc rượu hoặc nếu gần đây bạn bị đau tim.

Trước khi dùng thuốc này

Bạn không nên sử dụng Nuvigil nếu bạn bị dị ứng với armodafinil hoặc modafinil (Provigil).

Để đảm bảo Nuvigil an toàn cho bạn, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng:

 • bệnh gan hoặc thận;

 • bệnh tim hoặc rối loạn cơ tim hoặc van như sa van hai lá;

 • huyết áp cao, bệnh tim, hoặc đau tim trước đó;

 • bệnh tâm thần hoặc rối loạn tâm thần; hoặc là

 • nghiện ma túy hoặc rượu.

Người ta không biết liệu Nuvigil sẽ gây hại cho thai nhi. Nuvigil đã được báo cáo là có liên quan đến hạn chế tăng trưởng (thai nhi nhỏ) và sẩy thai. Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.

Sử dụng một hình thức ngừa thai hàng rào (bao cao su hoặc màng ngăn với chất diệt tinh trùng). Biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố (thuốc tránh thai, tiêm, cấy, miếng dán da và vòng âm đạo) sẽ không có hiệu quả tránh thai khi bạn đang dùng Nuvigil.

Người ta không biết liệu Nuvigil đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể ảnh hưởng đến em bé bú. Cho bác sĩ biết nếu bạn đang cho con bú.

Nuvigil không được phép sử dụng bởi bất kỳ ai dưới 17 tuổi.

Tôi nên dùng Nuvigil như thế nào?

Hãy Nuvigil chính xác theo quy định của bác sĩ. Làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn khuyến cáo.

Nuvigil có thể hình thành thói quen. Không bao giờ dùng chung Nuvigil với người khác, đặc biệt là người có tiền sử lạm dụng hoặc nghiện ma túy. Bán hoặc cho đi thuốc này là vi phạm pháp luật.

Đọc tất cả thông tin bệnh nhân, hướng dẫn sử dụng thuốc và tờ hướng dẫn được cung cấp cho bạn. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Nuvigil thường được dùng vào mỗi buổi sáng để chống buồn ngủ vào ban ngày, hoặc 1 giờ trước khi bắt đầu ca làm việc để điều trị chứng rối loạn giấc ngủ trong thời gian làm việc.

Bạn có thể dùng thuốc này cùng với thức ăn hoặc không.

Nuvigil thường được dùng cho đến 12 tuần. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu bạn đang dùng thuốc này để điều trị chứng buồn ngủ do ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, bạn cũng có thể được điều trị bằng máy thở áp lực dương liên tục (CPAP). Máy này là một máy bơm không khí được kết nối với mặt nạ để thổi nhẹ không khí có áp suất vào mũi của bạn trong khi bạn ngủ. Máy bơm không thở cho bạn, nhưng lực không khí nhẹ nhàng giúp giữ cho đường thở của bạn mở để tránh tắc nghẽn.

Đừng ngừng sử dụng máy CPAP trong khi ngủ trừ khi bác sĩ yêu cầu. Việc kết hợp điều trị với CPAP và Nuvigil có thể là cần thiết để điều trị tốt nhất tình trạng của bạn.

Dùng thuốc này không thay thế cho việc ngủ đủ giấc. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn tiếp tục buồn ngủ quá mức ngay cả khi đang dùng thuốc này. Nuvigil sẽ không chữa khỏi chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn hoặc điều trị các nguyên nhân cơ bản của nó. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về tất cả các phương pháp điều trị khác cho chứng rối loạn này.

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Theo dõi lượng thuốc đã sử dụng từ mỗi lọ mới. Nuvigil là một loại thuốc bị lạm dụng và bạn nên biết nếu có ai đó đang sử dụng thuốc của bạn không đúng cách hoặc không có đơn thuốc.

Điều gì xảy ra nếu tôi bỏ lỡ một liều?

Uống liều đã quên ngay khi nhớ ra, nhưng tránh dùng thuốc nếu bạn không định tỉnh táo trong vài giờ. Nếu nó gần với giờ đi ngủ bình thường của bạn, bạn có thể cần phải bỏ qua liều đã quên và đợi cho đến ngày hôm sau để uống lại thuốc.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì cần làm nếu bạn bỏ lỡ một liều Nuvigil. Không dùng thêm thuốc để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu tôi dùng quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp hoặc gọi cho Đường dây Trợ giúp Chất độc theo số 1-800-222-1222.

Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, lú lẫn, cảm thấy bồn chồn hoặc phấn khích, nhịp tim nhanh hoặc chậm, đau ngực, khó ngủ hoặc ảo giác (nhìn hoặc nghe thấy những điều không có thật).

Tôi nên tránh những gì khi dùng Nuvigil?

Nuvigil có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng của bạn. Hãy cẩn thận nếu bạn lái xe hoặc làm bất cứ điều gì đòi hỏi bạn phải tỉnh táo.

Tránh các hoạt động nguy hiểm khác cho đến khi bạn biết thuốc này sẽ ảnh hưởng đến mức độ tỉnh táo của bạn như thế nào.

Tránh uống rượu trong khi dùng Nuvigil.

Nuvigil tác dụng phụ

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có các dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Nuvigil: (phát ban, khó thở, sưng tấy ở mặt hoặc cổ họng) hoặc phản ứng da nghiêm trọng (sốt, đau họng, bỏng rát trong mắt, đau da, đỏ hoặc tím phát ban da lan rộng và gây phồng rộp và bong tróc).

Phát ban da nghiêm trọng đến mức phải nhập viện đã xảy ra ở những người sử dụng một loại thuốc tương tự như Nuvigil. Những phát ban này thường xảy ra trong vòng 1 đến 5 tuần sau liều đầu tiên.

Ngừng dùng Nuvigil và gọi cho bác sĩ khi có dấu hiệu đầu tiên của bất kỳ phát ban da nào, bất kể bạn nghĩ nó có thể nhẹ đến mức nào.

Tìm kiếm sự điều trị y tế nếu bạn có các triệu chứng của phản ứng thuốc nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể. Các triệu chứng có thể bao gồm: phát ban da, sốt, sưng hạch, các triệu chứng giống cúm, bầm tím bất thường hoặc vàng da (vàng da hoặc mắt).

Ngừng sử dụng Nuvigil và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có:

 • phát ban da;

 • sốt, sưng hạch, các triệu chứng giống cúm;

 • bầm tím hoặc vàng da bất thường (vàng da hoặc mắt của bạn);

 • ngứa ran nghiêm trọng, tê, đau, yếu cơ;

 • chảy máu bất thường (chảy máu cam, chảy máu nướu răng);

 • lở loét hoặc phồng rộp da;

 • lở miệng, khó nuốt;

 • đau ngực, tim đập không đều; hoặc là

 • trầm cảm, lo lắng, ảo giác, hung hăng, suy nghĩ hoặc hành vi bất thường, ý nghĩ tự tử; hoặc là

 • buồn ngủ quá mức

Các tác dụng phụ thường gặp của Nuvigil có thể bao gồm:

 • nhức đầu, chóng mặt;

 • buồn nôn; hoặc là

 • vấn đề về giấc ngủ (mất ngủ).

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những tác dụng phụ khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ. Bạn có thể báo cáo tác dụng phụ cho FDA theo số 1-800-FDA-1088.

Xem thêm:

Tác dụng phụ của Nuvigil (chi tiết hơn)

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Nuvigil?

Dùng Nuvigil với các loại thuốc khác khiến bạn buồn ngủ có thể làm trầm trọng thêm tác dụng này. Hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc ngủ, thuốc gây mê, thuốc giãn cơ hoặc thuốc trị lo âu, trầm cảm hoặc co giật.

Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc hiện tại của bạn và bất kỳ loại thuốc nào bạn bắt đầu hoặc ngừng sử dụng, đặc biệt là:

Ngừng sử dụng Nuvigil và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có:

 • thuốc tránh thai, vòng, miếng dán hoặc các loại nội tiết tố khác;

 • cyclosporine

 • ợ chua hoặc thuốc kháng axit, chẳng hạn như omeprazole;

 • thuốc co giật bao gồm phenytoin, diazepam, và những thuốc khác;

 • thuốc chống trầm cảm;

 • thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin (Coumadin, Jantoven); hoặc là

 • thuốc chẹn beta, bao gồm propranolol, những thuốc khác.

Danh sách này không bao gồm tất cả.

Các loại thuốc khác có thể tương tác với Nuvigil, bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược. Cho mỗi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết về tất cả các loại thuốc bạn sử dụng hiện tại và bất kỳ loại thuốc nào bạn bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.

Xem thêm:

Tương tác thuốc Nuvigil (chi tiết hơn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *